Tư vấn hỗ trợ

0906963177

Bài viết xem nhiều

Bạn đã xem

Công tắc 2 cực, 3 cực, 4 cực là gì? Cấu tạo và cách đấu từng loại công tắc

NGUYỄN HOÀNG QUỐC | 20/01/2020

Đối với những người làm việc trong lĩnh vực điện dân dụng, việc am hiểu về những thiết bị điện như công tắc là điều rất cần thiết và quan trọng. Tuy nhiên đối với những người không phải ngành nghề như chúng ta, thì các bạn cũng cần có được những kiến thức cơ bản để áp dụng vào cuộc sống. Công tắc cầu thang 4 cực là gì hay công tắc 2 chiều là gì..v.v.. Hãy cùng tìm câu trả lời qua bài viết hôm nay.

Tìm hiểu về công tắc

cong tac 2 cuc

Để biết được công tắc 3 cực, 2 cực, 4 cực là gì thì bạn phải hiểu khái niệm chung của công tắc điện. Vậy công tắc điện là gì? Đó là một loại thiết bị điện rất quan trọng trong hệ thống điện dân dụng và các công trình khác. Việc lựa chọn và sử dụng công tắc cần phù hợp với mục đích, tiêu chuẩn về thông số khi lắp đặt. Có lẽ bạn đã từng nghe đến công tắc 3 chân, công tắc 4 chân, 2 chân  nhưng lại chưa biết điểm giống và khác nhau của chúng là gì. Khi bạn hiểu được bản chất của những loại công tắc này thì việc áp dụng vào thực tế sẽ dễ dàng hơn rất nhiều. Trong số 3 loại công tắc điện ở trên thì có lẽ công tắc 4 chân là loại ít được sử dụng và khó lắp đặt nhất. Hãy cùng tìm hiểu về các loại công tắc và so sánh sự khác nhau giữa chúng qua bài viết ngay sau đây.

Công tắc 2 chiều là gì?

Công tắc 2 chiều hay 2 cực là công tắc điện có 1 chiều là loại công tắc thông dụng được dùng trong hệ thống điện. Công tắc điện 2 cực gồm có 1 cực động và cực tĩnh, dùng để điều khiển các thiết bị điện sử dụng như là bóng đèn, quạt… Việc lắp đặt những công tắc điện 2 chiều diễn ra khá đơn giản, đa số mọi người đều biết cách lắp đặt. Bạn chỉ cần nối công tắc với thiết bị điện sử dụng trong hệ thống là có thể điều khiển được việc tắt bật của những thiết bị sử dụng điện đó một cách đơn giản. Thậm chí bạn có thể dễ dàng bắt gặp công tắc 2 cực và công tắc 1 cực trong nhà mình.

Công tắc 3 cực là gì?

Công tắc 3 chấu có nhiệm vụ dùng để bật tắt giống như là công tắc 2 cực ở trên, tuy nhiên cấu tạo công tắc 3 cực  lại có 3 chân nối dây và thường dùng để lắp đặt mạch điện cầu thang, một trong những mạch điện dân dụng phổ biến hiện nay. Hoặc công tắc 3 chân có thể dùng ở các vị trí khác nhau như trong phòng ngủ có thể sử dụng. Công tắc 3 chân được xem là giải pháp cho mạch điện sử dụng công tắc 2 cực để điều khiển 1 bóng trong cuộc sống hằng ngày.

Công tắc 4 chân là gì?

Cũng giống như 1 loại công tắc ở trên, thì công tắc 4 chân sẽ có 4 chân nối dây, công tắc này được sử dụng để lắp đặt hệ thống điện cầu thang cho các công trình. Sử dụng công tắc 4 chân trong hệ thống điện giúp lắp đặt 3 công tắc tắt bật 1 bóng đèn.

Công tắc 4 chân hay còn được gọi là công tắc cầu thang 4 cực, bạn có thể tìm mua loại công tắc điện này của nhiều hãng khác nhau như công tắc 4  cực panasonic, công tắc 4 cực sino..v..v.. Cấu tạo công tắc 4 cực cũng tương tự như loại 3 cực ở trên.

Sự khác nhau giữa các loại công tắc 2 cực, 3 cực, 4 cực này là gì?

Công tắc 2 cực và 3 cực giống nhau ở phần cấu tạo đều có vỏ và 1 bộ phận tác động.

Điểm khác nhau giữa công tắc 2 cực và công tắc 3 cực là:

– Bộ phận tiếp điện của công tắc 2 chân có 2 chốt, 1 cực động và 1 cực tĩnh với chức năng dùng để đóng hoặc cắt dòng điện.

– Đối với công tắc 3 cực thì bộ phận tiếp điện lại có 3 chốt, 1 cực động, 2 cực tĩnh và chức năng là dùng để nối dòng điện.

Sự khác nhau giữa công tắc 2 cực, 3 cực, 4 cực chính là số lượng cực của mỗi công tắc để thực hiện được những chức năng khác nhau.

Lựa chọn loại công tắc sao cho phù hợp với mạng điện trong gia đình cũng là điều rất quan trọng. Bạn phải cân nhắc vì nó giúp cho các công tắc điện hoạt động tương thích với nhau, phù hợp với mức công suất của các thiết bị điện kết nối với công tắc đó.

Thảo luận về chủ đề này
Danh mục
Danh sách so sánh

Giỏ hàng

Gọi ngay
facebook Chat Facebook zalo Chat Zalo